Lộ Trình Và Thực Đơn Giảm Cân Nhanh Không Cần Tập Thể Dục

Lộ Trình Và Thực Đơn Giảm Cân Nhanh Không Cần Tập Thể Dục

Cách giảm cân cấp tốc hiệu quả là một trong những chủ đề rất hot ngày nay, thừa cân luôn là nỗi lo lắng của nhiều chị em hiện nay. Giảm cân bằng các bài tập tại các trung tâm, hay các bài tập hàng ngày tại nhà. Tuy nhiên, không phải chị em nào cũng có thời gian, cũng như kiên trì trong việc tập luyện. Cách giảm cân mà không cần phải tập thể dục được rất nhiều chị em quan tâm. Vậy hãy cùng Samin tìm hiểu ngay bí quyết giảm cân hiệu quả này nhé!

Cơ chế của Giảm cân mà không cần tập thể dục

Việc tuân thủ một chế độ ăn kiêng và kế hoạch tập thể dục thông thường có thể khó khăn đối với nhiều người. Tuy nhiên, có một số mẹo đã được chứng minh có thể giúp chúng ta dễ dàng ăn ít calo hơn so với mức thông thường. Đây là những cách hiệu quả để giảm cân, cũng như ngăn ngừa tăng cân trong tương lai.

Nhiều thói quen sống đơn giản cũng có thể giúp chúng ta giảm cân. Một số không liên quan đến chế độ ăn kiêng hoặc một kế hoạch tập thể dục thông thường. Chúng ta hoàn toàn có thể dùng một đĩa nhỏ hơn, ăn chậm hơn, uống nhiều nước và tránh ăn trước màn hình TIVI hoặc máy tính. Ưu tiên thực phẩm giàu protein và chất xơ cũng có thể hữu ích.

Tuy nhiên, có lẽ tốt nhất chúng ta không nên thử tất cả những thứ này cùng một lúc. Chỉ thử nghiệm với một phương pháp trong một thời gian và nếu điều đó không phù hợp với bản thân mình thì hãy thử một phương pháp khác. Một vài thay đổi đơn giản có thể có tác động lớn đến cân nặng của bạn trong thời gian dài.

11 cách giảm cân không cần ăn kiêng và tập thể dục

Dưới đây là 11 cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng hoặc tập thể dục. Tất cả những cách này đều dựa trên cơ sở khoa học và đã được chứng minh thông qua nhiều nghiên cứu.

2.1. Nhai kỹ và ăn thật chậm

Bộ não của chúng ta cần thời gian để xử lý thông tin rằng chúng ta đã đủ ăn hay chưa. Nhai kỹ thức ăn khiến chúng ta ăn chậm hơn, điều này có liên quan đến việc giảm lượng thức ăn, tăng cảm giác no và giảm kích thước khẩu phần ăn. Việc chúng ta hoàn thành bữa ăn nhanh như thế nào cũng có thể ảnh hưởng đến cân nặng của chính chúng ta.

Một đánh giá gần đây thông qua 23 nghiên cứu quan sát đã báo cáo rằng những người ăn nhanh có nhiều khả năng tăng cân hơn những người ăn chậm hơn. Ngoài ra những người ăn nhanh cũng có nguy cơ mắc béo phì cao hơn.

Để có thói quen ăn chậm hơn, chúng ta có thể đếm số lần nhai mỗi miếng sau đó điều chỉnh sao cho phù hợp.

2.2. Sử dụng đĩa nhỏ hơn cho mỗi món ăn

Đĩa thức ăn điển hình ngày nay lớn hơn so với cách đây vài thập kỷ. Xu hướng này có thể góp phần làm tăng cân, vì sử dụng đĩa nhỏ hơn có thể giúp chúng ta ăn ít hơn bằng cách làm cho khẩu phần trông có vẻ nhiều hơn. Mặt khác, đĩa lớn hơn có thể khiến khẩu phần trông nhỏ hơn, khiến chúng ta phải ăn thêm nhiều thức ăn hơn.

Bạn có thể tận dụng điều này để làm lợi thế của mình bằng cách phục vụ thức ăn lành mạnh trên đĩa lớn hơn và thức ăn ít lành mạnh hơn trên đĩa nhỏ hơn.

2.3. Chế độ ăn giàu protein

Protein có tác dụng mạnh mẽ đối với cảm giác thèm ăn. Nó có thể làm tăng cảm giác no, giảm cảm giác đói và giúp bạn ăn ít calo hơn. Điều này có thể được giải thích là do protein ảnh hưởng đến một số hormone đóng vai trò quan trọng trong cảm giác đói và no, bao gồm ghrelin và GLP-1.

Một nghiên cứu cho thấy rằng việc tăng lượng protein từ 15% lên 30% lượng calo đã giúp những người tham gia vào nghiên cứu ăn ít hơn 441 calo mỗi ngày và giảm trung bình 5 kg trong 12 tuần mà không cố ý hạn chế bất kỳ loại thực phẩm nào.

Nếu một người hiện đang ăn bữa sáng từ ngũ cốc, người đó có thể cân nhắc chuyển sang một bữa ăn giàu protein, chẳng hạn như trứng. Trong một nghiên cứu, những phụ nữ thừa cân hoặc béo phì ăn trứng vào bữa sáng sẽ ăn ít calo hơn vào bữa trưa so với những người ăn bữa sáng làm từ ngũ cốc. Hơn nữa, họ đã ăn ít calo hơn trong thời gian còn lại trong ngày và trong 36 giờ tiếp theo.

Một số ví dụ về thực phẩm giàu protein lành mạnh bao gồm ức gà, cá, sữa chua Hy Lạp, đậu lăng, hạt diêm mạch và hạnh nhân. Tóm lại, bổ sung thêm protein vào chế độ ăn uống của chúng ta có liên quan đến việc giảm cân, ngay cả khi không tập thể dục hoặc áp dụng những phương pháp hạn chế calo có ý thức.

2.4. Để những loại thực phẩm không lành mạnh ở ngoài tầm nhìn

Giữ những loại thực phẩm không lành mạnh ở nơi dễ dàng nhìn thấy có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn. Điều này dĩ nhiên cũng có liên quan đến việc tăng cân. Một nghiên cứu gần đây cho thấy rằng nếu các loại thực phẩm có hàm lượng calo cao xuất hiện nhiều hơn trong nhà, người dân có xu hướng nặng cân hơn những người chỉ để một bát trái cây hoặc những thực phẩm lành mạnh khác.

Cất những thực phẩm không lành mạnh ở nơi khuất tầm nhìn, chẳng hạn như trong tủ đóng kín hoặc để chúng ít lọt vào tầm mắt khi đói. Mặt khác, hãy để các loại thực phẩm lành mạnh có thể nhìn thấy trên mặt bàn của mình và đặt chúng ở phía trước hoặc chính giữa tủ lạnh để mỗi lần mở ra đều có thể nhìn thấy những loại thực phẩm này.

Tóm lại, nếu chúng ta để các loại thực phẩm không lành mạnh luôn ở trong tầm mắt của mình, chúng ta có nhiều khả năng ăn vặt mặc dù không muốn. Điều này có liên quan đến việc tăng cân và béo phì. Tốt hơn hết là mỗi người nên để các loại thực phẩm lành mạnh – như trái cây và rau quả – ở nơi dễ thấy.

2.5. Ăn thực phẩm giàu chất xơ

Ăn thực phẩm giàu chất xơ có thể làm tăng cảm giác no, giúp chúng ta cảm thấy no lâu hơn. Các nghiên cứu cũng chỉ ra rằng một số loại chất xơ, chất xơ nhớt, đặc biệt hữu ích cho việc giảm cân. Nó làm tăng cảm giác no và giảm lượng thức ăn ăn vào. Chất xơ nhớt tạo thành gel khi nó tiếp xúc với nước. Loại gel này làm tăng thời gian hấp thụ chất dinh dưỡng và làm chậm quá trình tiêu hóa thức ăn của dạ dày.

Chất xơ nhớt chỉ có trong những loại thức ăn có nguồn gốc thực vật. Ví dụ như đậu, ngũ cốc yến mạch, cải Brussels, măng tây, cam và hạt lanh. Ngoài ra, một chất bổ sung sử dụng trong các chế độ ăn kiêng giảm cân được gọi là glucomannan cũng rất giàu chất xơ nhớt.

2.6. Uống nhiều nước và uống thường xuyên

Uống nước có thể giúp chúng ta ăn ít hơn và giảm cân, đặc biệt là nếu uống trước bữa ăn. Một nghiên cứu ở người lớn cho thấy rằng uống nửa lít nước khoảng 30 phút trước bữa ăn làm giảm cảm giác đói và giảm lượng calo hấp thụ. Những người tham gia uống nước trước bữa ăn giảm được 44% trọng lượng trong khoảng thời gian 12 tuần so với những người không uống.

Nếu chúng ta thay thế đồ uống chứa nhiều calo – chẳng hạn như soda hoặc nước trái cây – bằng nước, chúng ta có thể nhận thấy tác dụng thậm chí còn lớn hơn.

Tóm lại, uống nước trước bữa ăn có thể giúp chúng ta ăn ít hơn qua đó hấp thụ ít calo hơn. Thay đồ uống có đường bằng nước lọc cũng đặc biệt có lợi trong việc giảm cân.

2.7. Tự phục vụ bản thân bằng các phần ăn nhỏ hơn

Quy mô khẩu phần đã tăng lên trong vài thập kỷ qua, đặc biệt là tại các nhà hàng. Khẩu phần ăn lớn hơn khuyến khích mọi người ăn nhiều hơn và có liên quan đến việc gia tăng tăng cân nặng và béo phì. Một nghiên cứu được tiến hành ở những người trưởng thành cho thấy rằng việc tăng gấp đôi kích thước của món khai vị bữa tối sẽ làm tăng lượng calo hấp thụ lên đến 30 %.

Tự phục vụ bản thân bằng những phần ăn ít hơn một chút có thể giúp chúng ta ăn ít calo hơn đáng kể. Và bạn có thể thậm chí sẽ không nhận thấy sự khác biệt.

Kích thước khẩu phần lớn hơn có liên quan đến béo phì và có thể khuyến khích cả trẻ em và người lớn ăn nhiều thức ăn hơn.

2.8. Không để bản thân phân tâm trong lúc ăn

Chú ý đến những gì đang ăn có thể giúp chúng ta tiêu thụ ít calo hơn. Những người vừa ăn vừa xem TV hoặc chơi trò chơi trên máy tính có thể không biết mình đã ăn bao nhiêu. Điều này có thể gây ra tình trạng ăn quá nhiều. Một đánh giá dựa trên 24 nghiên cứu lớn nhỏ cho thấy rằng những người bị phân tâm trong bữa ăn sẽ ăn nhiều hơn khoảng 10 % so với những người tập trung tối đa vào bữa ăn.

Ngoài ra, sự lơ đễnh trong bữa ăn thậm chí còn ảnh hưởng nhiều hơn đến lượng tiêu thụ của chính chúng ta sau đó trong ngày. Những người bị phân tâm vào bữa ăn sẽ ăn nhiều calo hơn 25% vào các bữa ăn sau đó so với những người tập trung vào bữa ăn.

Nếu bạn thường xuyên dùng bữa trong khi xem TV hoặc sử dụng các thiết bị điện tử, bạn có thể vô tình ăn nhiều hơn. Lượng calo tăng thêm này sẽ tăng lên và có tác động lớn đến cân nặng của bạn về lâu dài.

2.9. Ngủ ngon và tránh căng thẳng

Khi nói đến sức khỏe, mọi người thường bỏ qua giấc ngủ và căng thẳng. Trên thực tế, cả hai đều có tác động mạnh mẽ đến sự thèm ăn và cân nặng của chúng ta. Thiếu ngủ có thể làm gián đoạn sự hoạt động của các hormone điều chỉnh sự thèm ăn leptin và ghrelin. Một hormone khác, cortisol, trở nên tăng cao khi một người cảm thấy căng thẳng. Khi các hormone này dao động có thể làm tăng cảm giác đói và thèm ăn những loại đồ ăn không lành mạnh, dẫn đến tăng lượng calo hấp thụ.

Mặt khác, tình trạng thiếu ngủ mãn tính và căng thẳng có thể làm tăng nguy cơ mắc một số bệnh, bao gồm bệnh tiểu đường loại 2 và béo phì.

2.10. Hạn chế đồ uống có đường

Hàm lượng đường thêm vào các món ăn rất có thể là thành phần tồi tệ nhất trong chế độ ăn uống ngày nay. Đồ uống có đường như soda có liên quan đến việc tăng nguy cơ mắc nhiều bệnh lý nguy hiểm.

Một người rất dễ dàng tiêu thụ lượng calo dư thừa từ đồ uống có đường vì calo lỏng không ảnh hưởng đến cảm giác no như những loại thức ăn đặc. Tránh xa hoàn toàn những loại đồ uống này có thể mang lại những lợi ích sức khỏe lâu dài và to lớn. Tuy nhiên, lưu ý rằng bạn không nên thay thế soda bằng nước ép trái cây, vì nó có thể chứa nhiều đường hơn. Đồ uống lành mạnh nên uống thay thế bao gồm nước, cà phê và trà xanh.

Tóm lại, đồ uống có đường có liên quan đến việc tăng nguy cơ tăng cân và nhiều bệnh tật. Bộ não của chúng ta không ghi nhận lượng calo lỏng như thức ăn rắn, khiến chúng ta ăn nhiều hơn.

2.11. Phục vụ thực phẩm không lành mạnh trên đĩa đỏ

Một phương pháp khác có thể giúp hấp thụ ít calo hơn thường là sử dụng đĩa màu đỏ để giúp chúng ta ăn ít hơn. Nghiên cứu chỉ ra rằng phương pháp này ít nhất có hiệu quả với các món ăn vặt không lành mạnh.

Một nghiên cứu đã báo cáo rằng những người tình nguyện ăn ít bánh quy hơn từ đĩa màu đỏ hơn là từ đĩa màu trắng hoặc xanh lam. Lời giải thích có thể là do chúng ta thường liên kết màu đỏ với các tín hiệu dừng và các cảnh báo nhân tạo khác.

Đối với nhiều người có mong muốn giảm cân, việc ăn kiêng hoặc tập thể dục thường xuyên đôi khi khiến họ cảm thấy khó khăn. Tuy nhiên nếu chú ý một chút, chúng ta có thể nhận thấy có rất nhiều cách để giảm cân mà không cần tuân thủ một chế độ ăn kiêng khắt khe hay tập thể dục đều đặn. Những lời khuyên mà chúng tôi đưa ra trong bài viết là một cách tuyệt vời để chúng ta bắt đầu thay đổi lối sống theo hướng tích cực hơn. Hơn nữa, việc thêm tập thể dục vào những thói quen lành mạnh này có thể thúc đẩy quá trình giảm cân diễn ra nhanh hơn và giúp chúng ta duy trì cân nặng phù hợp.

Có rất nhiều cách để giảm cân mà không cần ăn kiêng hay tập thể dục. Những gợi ý trên là một cách tuyệt vời để bắt đầu thực hiện những thay đổi tích cực trong lối sống. Nếu có thể sắp xếp thêm thời gian tập thể dục kết hợp cùng các thói quen lành mạnh, bạn có thể giảm cân hiệu quả một cách đáng kể hơn.

Bấm “Ctrl+D” Để lưu trữ trên Bookmark và xem lại, hoặc bấm vào biểu tượng ngôi sao cuối địa chỉ web.

Chúc các bạn thành công!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.